Trường THCS Minh Lập được thành lập theo quyết định số 641/1996TCCB ngày 7/8/1996 của UBND tỉnh Thái Nguyên.

Những này đầu mới thành lập, nhà trường có sở vật chất gặp vô vàn khó khăn, cơ sở vật chất nghèo nàn, lạc hậu, chỉ vẻn vẹn 2 dãy nhà xây bằng đất với 12 lớp học. Nhưng đội ngũ giáo viên đầy nhiệt huyết, sự ủng hộ hết lòng của các bậc phụ huynh, sự quan tâm của các cấp, ngành, đến nay, ngôi trường đã trở nên khang trang, thân thiện với bề dày thành tích đáng trân trọng.

Năm 2002, trường đạt chuẩn  về phổ cập THCS năm học 2006. Thư viện nhà trường  được Sở GD công nhận đạt chuẩn quốc gia.

Năm 2013, thư viện nhà trường được công nhận lại chuẩn Quốc gia.Năm 2014, trường được đánh giá về  kiểm định chất lượng đạt cấp độ 3. Với sự  cố gắng vương lên không ngừng,  trong những năm qua,thầy và trò đạt nhiều thành tích trong các hoat động giáo dụcvà các phong trào thi đua trường được nhận 01 bằng khen,45 giấy khen. Chi bộ, công đoàn, chi đoàn, Đội TN đều đạt thành tích nhiều năm.

Nhà trường liên tục đạt tập thể lao động tiên tiến cấp huyện, tỉnh; 01 năm đạt Đoàn nhất hội thi GVDG cấp huyện.

Các hoạt động giáo dục khác: 01 năm đạt đoàn Ba ngày hội công nghệ thông tin huyện, đạt nhiều giải trong hội diễn văn nghệ quần chúng.

Trường vinh dự được tặng bằng khen, giấy khen trong các phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” và nhiều hoạt động khác.

Để đạt được những thành tích trên  là kết quả phấn đấu không mệt moircuar thầy và trò nhà trường. Đây là cơ sở vững chắc cho nhà trường phấn đấu trong những chặng đường tiếp theo để trường THCS Minh Lập xứng đáng là địa chỉ đáng tin cậy các thế hệ học trò và phụ huynh học sinh trên địa bàn xã Minh Lập.

Tác giả: Nguyễn Thị Phương Giang(TKHĐ)