Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ của Nguyễn Ngọc Thuần là một thế giới trẻ thơ giàu màu sắc và cảm xúc. Thế giới ấy chứa đựng rất nhiều bài học ý nghĩa. Đọc những trang viết của Nguyễn Ngọc Thuần, ta hiểu được rằng, đôi khi không cần đi đâu xa, chỉ cần đứng yên, nhắm mắt lại, ta sẽ cảm nhận cuộc sống một cách trọn vẹn. Hãy cảm nhận cuộc sống bằng mọi giác quan, bằng cả trái tim mình.

Là truyện dài dành cho thiếu nhi, Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ được nhà văn, họa sĩ Nguyễn Ngọc Thuần dệt nên bằng những ngôn từ trong sáng, thuần khiết, đầy cảm xúc.

           Câu chuyện mang dáng dấp cổ tích này đã nhanh chóng chiếm được tình cảm của độc giả nhiều lứa tuổi. Tác phẩm thu hút sự tò mò của người đọc ngay từ nhan đề. Và cứ thế theo những dòng tự sự của cậu bé 10 tuổi, chúng ta sẽ cảm nhận được khoảng trời ngô nghê, trong trẻo, hồn nhiên, tinh nghịch cùng với những câu chuyện cảm động về tình bạn bè, tình làng xóm. Cậu bé Dũng mới 10 tuổi nhưng đã có giác quan vô cùng nhạy bén và tinh tế. Bởi vậy, cậu chỉ cần nhắm mắt lại, thế giới đã ngập tràn trong tim…

Vút lên từ câu chuyện tuổi thơ của Dũng là vô vàn âm thanh: tiếng cười của chú Hùng hàng xóm, tiếng nhạc du dương của bản đàn ở nhà thờ, tiếng con dế gáy trong sương đêm, tiếng bố mẹ, tiếng cô giáo, bạn bè… Cậu bé mẫn cảm ấy còn có “con mắt thần” ở tai khi lắng nghe được những âm thanh đặc biệt. Nhờ trò chơi thách đố của bố mà Dũng có khả năng nghe được tiếng bước chân và đoán chính xác khoảng cách, phương hướng. Do vậy, khi nghe tiếng hét của Tí, cậu bé đã đoán được nơi bạn mình gặp nạn để bố kịp cứu bạn. Với cậu bé, âm thanh luôn gắn liền với cảm xúc, tình cảm, như cái tên gắn liền với tình yêu; như cây đàn piano ở nhà thờ gắn liền với ma xơ Hiền, như thanh âm ngân vang trong niềm vui của cả nhà vào những ngày mưa…  Đặc biệt hơn, cậu bé còn nhận ra nỗi buồn của âm thanh. Khi bạn thân của mình suýt chết hụt vì bị rắn cắn, cậu bé vô cùng đau khổ. Khi bạn mình được cứu sống, cậu khóc òa hạnh phúc.

           Dành không nhiều trang viết về ấn tượng xúc giác nhưng Nguyễn Ngọc Thuần lại mang đến cho người đọc hình ảnh khó quên. Đó là một không gian cổ tích thần tiên khi cậu bé 10 tuổi. Cậu bé đã “chạm” vào cuộc sống từ những bông hoa. Trò chơi của bố chính là một bài học ý nghĩa về cuộc sống. Bố đã dạy Dũng yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống, yêu con người bằng cách giản dị và tinh tế như vậy. Với cậu bé, mỗi sự vật, con người trong cuộc sống đều là một món quà, một bí mật thú vị.

Review sách] Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ cuốn sách trở về tuổi thơ đến bài  học của người lớn – Sách hay nên đọc

           Cuộc sống của cậu bé Dũng gắn liền với quê hương, gia đình. Đó là hình ảnh vững chãi và tình yêu bao la của bố dành cho gia đình, cho cánh đồng, là hình ảnh mẹ ngồi chải tóc những ngày mưa, hình ảnh cô giáo nhỏ bé đi đôi guốc cao vút, là cậu bạn thân luôn nhường nhịn, gắn bó với mình…

Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ (Nguyễn Ngọc Thuần) - Behind The Time!

           Câu chuyện của Dũng giản dị, ngộ nghĩnh nhưng cuốn hút. Theo chân cậu bé, người đọc nếm trải những gia vị cuộc sống qua lăng kính trẻ thơ. Cuộc sống ngọt ngào gắn liền với bí mật nho nhỏ về cái tên, về chiếc răng khểnh; với cảm giác vui sướng của Dũng khi nằm chờ chú Hùng sang gọi dậy, khi chui vào tóc mẹ những ngày mưa; với khu vườn và những bông hoa, những âm thanh tuyệt diệu; với bố, ông Tư; với cô giáo và những người lạ mặt ở lớp, những món quà tuyệt vời.

Truyện Vừa Nhắm Mắt Vừa Mở Cửa Sổ (Tái Bản 2018) - FAHASA.COM

           Với văn phong trong sáng, cảm xúc, cách kể chuyện tự nhiên, cuốn hút, Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ đã mang lại cho người đọc nhiều thông điệp. Đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn, cửa sổ ấy giúp chúng ta tiếp cận thế giới. Nhưng đôi khi hãy nhắm mắt lại, mở cửa sổ để tận hưởng cuộc sống bằng mọi giác quan, cảm nhận bằng tâm hồn, bằng sự lắng nghe, yêu thương, chia sẻ…